Để trở thành kế toán chuyên nghiệp bạn cần phải?

27/11/2013 13:49

    Muốn trở thành 01 kế toán chuyên nghiệp các bạn cần nắm vững Luật thuế GTGT, thuế Thu nhập Doanh Nghiệp và thuế Thu nhập cá nhân.

         Trước hết các bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của hóa đơn, chứng từ . Khi nhận hóa đơn đầu vào bạn phải kiểm tra 03 chỉ tiêu : Tên DN, Địa chỉ, MST phải đầy đủ, chính xác và nội dung trên hóa đơn phải phục vụ cho hoạt động KD của Công ty đồng thời phải hợp lý, hợp lệ nữa . Các bạn mới làm kế toán thường mắc phải sai lầm là các hóa đơn đầu vào không đủ các yếu tố trên vẫn kê khai vào Tờ khai thuế GTGT mỗi tháng.

Ví dụ :

        Hóa đơn sử dụng điện, nước, điện thoại … nếu chưa chuyển tên qua Công ty thì tuyệt đối không được kê khai thuế, không được tính vào chi phí.

        Thuê nhà phải có hóa đơn do chủ nhà liên hệ cơ quan thuế cấp cho DN mới được đưa vào chi phí.

        Hóa đơn mua xăng nếu muốn đưa vào chi phí thì công ty phải có xe và cà vẹt xe đó phải đứng tên Công ty mới được (ví dụ này cho thấy sự hợp lý mà chưa hợp lệ, nghĩa là Công ty có phát sinh chi phí đổ xăng cho nhân viên là chi phí hợp lý nhưng nếu chiếc xe đó không đứng tên Công ty là chưa hợp lệ, do đó trong trường hợp này hóa đơn mua xăng không được kê khai thuế, không được tính vào chi phí)

         Hóa đơn tiếp khách, quảng cáo thì được đưa vào chi phí (tuy nhiên có mức khống chế không qúa 10% tổng chi phí). Lưu ý nếu Công ty mua rượu, bia, bánh để tiếp khách thì không được kê khai thuế, không được tính vào chi phí

         Hóa đơn tổ chức cho nhân viên đi nghỉ mát, du lịch thì không được kê khai thuế, không được tính vào chi phí

        Chi phí đi máy bay công tác phải có hóa đơn, lệnh điều động đi công tác và phải có cùi vé máy bay đính kèm

        Chi phí lãi vay ngân hàng được đưa vào chi phí với điều kiện Công ty không còn quỹ tiền mặt thì mới hợp lệ (khi Công ty Dương Trí Luật đi kiểm toán thì phát hiện một số Công ty số dư tiền mặt trên sổ sách kế toán rất lớn mà vẫn đi vay ngân hàng thì rõ ràng là không hợp lý)

        Các hóa đơn đầu vào từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế VAT) thì phải thanh toán qua ngân hàng (bằng ủy nhiệm chi) thì mới được khấu trừ thuế VAT đầu vào.

        Các hóa đơn đầu vào mua tivi, tủ lạnh, máy giặt, lò viba... thì không được kê khai thuế, không được tính vào chi phí (vì theo cơ quan thuế các mặt hàng này mang tính phục vụ cá nhân hơn là phục vụ cho việc SX kinh doanh của Công ty, ngoại trừ các Công ty đang kinh doanh chính những mặt hàng này)

       Trên đây là một số ví dụ điển hình, nếu gặp trường hợp khi nhận được 01 hóa đơn đầu vào mà các bạn băn khoăn không biết có được kê khai thuế, được tính vào chi phí hay không thì liên hệ Phòng Hỗ Trợ Tuyên Truyền Chi Cục Thuế hoặc liên hệ Cty Kế Toán Dương Trí Luật để được hướng dẫn.

 

QUY

ĐỊNH 

MỚI

2013

CẦN

BIẾT ?

        Căn cứ thông tư 45/2013/TT-BTC ngày 15/04/2013

 Từ ngày 10/06/2013 , 01 tài sản được xem là TSCĐ khi nguyên giá từ 30 triệu đồng trở lên, sử dụng trên 1 năm.

Căn cứ theo công văn số 8336/ BTC-CST ngày 28/06/2013 , kể từ ngày 01/07/2013 áp dụng:

   1. Khai thuế GTGT theo quí đối với doanh nghiệp có doanh thu năm trước liền kề từ 20 tỷ trở xuống.

   2. Thuế xuất thuế TNDN là 20% đối với DN có doanh thu năm trước liền kề từ 20 tỷ trở xuống.

   3. Về thuế TNCN : Mức giảm từ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ cho người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng cho 1 người phụ thuộc.

LƯU Ý :

      + Các hóa đơn mua hàng có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên ( bao gồm vat ) phải thanh toán qua ngân hàng mới được khấu trừ thuế VAT đầu vào.

      + Các hóa đơn đầu vào phải có đầy đủ 3 chỉ tiêu : Tên công ty, địa chỉ, mã số thuế và nội dung chi phí ghi trên hóa đơn phải phục vụ cho sản xuất kinh doanh tạo ra doanh thu thì mới được thuế chấp nhận.

Tin bài khác

Xem tất cả »
Hotline
Mr. Hải: 0933 688 055
Mrs.Châu: 0918 298 219
Email
songlam2008@gmail.com
Điện thoại
Mr. Hải: 0933 688 055
Mrs.Châu: 0918 298 219
Chat online
yahoo
skype